Chó Bắc Hà

Thứ Tư, 02/03/2016, 16:09 GMT+7

Khám phá vẻ đẹp của giống chó Bắc Hà, Quốc khuyển của Việt Nam

Nguồn gốc chủa chó bắc hà

Đây là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chó bắc hà có nhiều đặc điểm rất giống với loại chó chow chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Chính vì thế nhiều giả thuyết chó rằng, giống chó bắc hà này có nguồn gốc mà tổ tiên cũng là giống chó thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Trong quá trình di cư của người H’mông (dân tộc này bên Trung Quốc gọi là Miêu Tộc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam gọi là Người Mèo) có nguồn gốc từ các nhóm dân cư ở Seberi tràn vào lãnh thổ Trung Hoa để tìm kiếm vùng đất ấm áp hơn từ 5000 năm trước, họ đã mang theo những con vật nuôi của mình theo hành trình di cư từ Seberi qua phía tây vào Cao nguyên Thanh Hải của nước Trung Hoa, rồi qua xuống ngả Miến Điện, Bắc Thái Lan và ngày nay sinh sống ở biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Người H’mông sinh sống nhiều ở Tây Bắc Việt Nam bắt đầu từ cuối thời Hậu Lê.

Đặc điểm của chó Bắc Hà

Chúng là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử . Lông duôi hình bông lau hay đuôi sóc. Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó bắc hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy.

Chó bắc hà có mầu lông có các mầu khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen-trắng. Một số rất ít cá thể có màu hung đỏ.

Tính cách nổi bật của chó Bắc Hà

Một loại chó sống trên vùng cao, và thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Hơn nữa chó bắc hà luôn đề cao cuộc sống bầy đàn, Chính vì thế chó bắc hà có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với người chủ của chúng.

Chó bắc hà rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhậy sắc bén, nên chúng là một trong những loại chó đặc biệt thông minh

Kinh nghiệm và cách chọn Chó Bắc Hà chuẩn nhất

Đặc điểm thân mình chó Bắc Hà

Một trong những cách chọn chó Bắc Hà được nhiều người có kinh nghiệm xét đến đó là những đặc điểm chi tiết về các bộ phận của chó Bắc Hà như các tiêu chuẩn được đặt ra dưới đây

Lưng: Thẳng và chắc khoẻ.
Hông: Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo.
Mông: Nằm ngang cao bằng lưng.
Ngực: Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm
Bụng: Gọn thon, nằm trong lớp lông dầy.
ĐUÔI: Đuôi CHÓ luôn dựng và lông đuôi dài phủ xuống hai bên.

Hai chân trước chó Bắc Hà

Chân trước: Hai chân thẳng tắp và song song với nhau khi nhìn từ phía trước cũng như phía bên, cách nhau vừa phải
Vai: Nổi rõ và xiên.
Cổ chân: Thẳng khi nhìn từ phía trước, nghiêng không đáng kể khi nhìn từ phía bên.
Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt, long phủ kín xuống kẽ ngón chân. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen.
Móng chân: Màu đen. Với chó màu vàng, trắng, xám móng chân có thể có màu đậm hơn màu lông một chút.

Các lỗi ở chó bắc hà

Chó có tính cách quá nhút nhát hoặc hung dữ. Có hành vi không bình thường.
– Chó có các chuyển động không ổn định; các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.
– Lông nhìn chung quá ngắn (dưới 5cm)
– Thiếu các răng tiền hàm PM 1-2-3.
– Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng;
Các con chó có các đặc điểm bất thường về hình thể và và thần kinh cần phải loại bỏ.

Thảo khảo kinh nghiệm cách chọn chó bắc hà của một số bạn yêu thích dòng chó này.
– Chó phải đầu to , mõm nhọn , mắt xếch , lông hơi dài
– Lớn lên chó phải tai vểnh , có bờm cổ , đuôi xù bông
– Màu ưu tiên theo thứ tự : Nâu đỏ , Nâu vàng , Trắng tuyền , Đen tuyền , Khoang pha màu đẹp
Hy vọng với những tiêu chí được nêu ra trên đây, thì bạn cũng có thể tự có cách chọn chó bắc Hà tốt nhất. Tuy nhiên việc bạn có chọn được một con chó Bắc Hà tốt hay không còn phụ thuốc khá nhiều vào sự may mắn và cái duyên của bạn với dòng chó bắc hà này nữa.

Tứ đại danh khuyển của Việt Nam

Đặc điểm chung của 4 loại chó bản địa này

Chúng đều là những giống chó chó thân hình nhỏ gọn nhanh nhẹn và thanh thoát. Vốn dĩ đều là giống chó săn được các dân tộc vùng miền đó nuôi làm chó bảo vệ, chó săn những con thú cỡ nhỏ hay làm bạn đồng hành đi đường trong những chuyến đi rừng dài ngày.

Bản tính luôn tỏ ra là những chú chó dũng mãnh và thông minh. Hơn nữa chúng đặc biệt trung thành với chủ nhân của mình. Có thể sẵn sàng chiến đấu vì chủ nhân của mình. Có một điều rất nổi bật ở cả 4 loại chó này đó là chúng không mấy thân thiên và luôn tỏ ra dè chừng với người lạ, luôn luôn cảnh giác khi một ai đó không phải người trong gia đình chúng mà có biểu hiện lạ.

Đều là những giống chó có lịch sử lâu đời nhât

Chúng đều là những giống chó có lịch sử khá lâu đời và đôi khi người ta còn không biết chúng xuất hiện từ khi nào. Chẳng hạn như chó Phú Quốc hoặc Chó Bắc Hà. Tất cả đều đưa ra những giả thuyết thế nhưng không ai có thể chắc chắn điều ấy là đúng. Và đó vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Tứ đại danh khuyển mang đậm chất Việt Nam

Bốn giống chó này không quá to con, chỉ nho nhỏ thôi. Nhưng luôn thể hiện được cái tinh thần đậm chất Việt Nam. Thể hiện được cái hồn của Việt Nam. Những chú chó luôn luôn là những người bạn thân thiết đối với người dân Việt. Con người Việt Nam cũng nhỏ bé là thế nhưng luôn chiến thắng mọi bè lũ cướp nước từ trước đến nay, và trải qua hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam vẫn đững vững và sẽ trường tồn mãi mãi. Những chú chó được cho là quốc khuyển của việt Nam nhỏ bé thế thôi, nhưng bạn có tin chúng chiến đấu được với cả những con thú to lớn hay không? Theo như lời kể của những bậc cao niên tại Đảo Phú Quốc, thì 4 con chó phú quốc có thể chiến chết một con hổ đấy.

Khi mà có hàng loạt những giống chó ngoại nhập có hình thể đẹp và lạ thế nhưng tứ đại danh khuyển của Việt Nam luôn giữ được một nét đẹp riêng mà không thể lẫn vào đâu được. Những khí chất rất quý giá mang đậm chất và hồn Việt Nam vẫn luôn không hề thay đổi hay bị biến chất thoái hóa ở những giống chó bản địa mà điển hình là 4 dòng chó được cho là Quốc Khuyển của Việt Nam.

Nguồn: https://thucung.muabannhanh.com/cho-bac-ha/39

Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Bắc Hà, cách chọn Chó Bắc Hà
TuiLaptop.net / Mua hàng thông thái

Tin mới

TÚI ĐỰNG LAPTOP GIÁ RẺ
TÚI ĐỰNG LAPTOP GIÁ RẺ
Túi đựng laptop đã là 1 vật dụng không thể thiếu đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính...

Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Bắc Hà, cách chọn Chó Bắc Hà

Mua hàng thông thái

Balo học sinh giá rẻ TPHCM
Balo học sinh giá rẻ TPHCM
Xưởng balo học sinh, balo công sở, túi đeo chéo, balo quảng cáo, quà tặng doanh nghiệp, khách hàng....

Tin mới nhất

TÚI ĐỰNG LAPTOP GIÁ RẺ
TÚI ĐỰNG LAPTOP GIÁ RẺ
Túi đựng laptop đã là 1 vật dụng không thể thiếu đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính...